Tài liệu học tập

Thứ tư, 15/05/2024 - 16:00:47

Bài trích trong Tạp chí Tự động hóa ngày nay số 147 năm 2013

Kính mời độc giả tìm đọc tại Phòng đọc NCKH - Trung tâm Thông tin - Thư viện - Trường Đại học Dân lập Hải Phòng

Tạp chí Tự động hóa ngày nay số 147 năm 2013 gồm những nội dung chính sau:

1. Thiết kế bộ điều khiển logic khả trình/ Nguyễn Đức Khoát, Nguyễn Thế Lực// Tạp chí Tự động hóa ngày nay.- Số 147 .- 4/2013 .- Tr. 10 - 13
    Bài báo giới thiệu bài toán thiết kế bộ điều khiển  logic khả trình trên nền Vi điều khiển Pic 16F877 và phần mềm phát triển cho bộ logic khả trình này nhằm tiến tới thay thế các sản phẩm nhập ngoại cùng loại.
Từ khóa: Điểu khiển, Logic khả trình, Vi điều khiển Pic 16F877

2. Giới thiệu điều khiển dự báo từ ứng dụng thực tế/ Trần Thức Bút, Lorenz Otmar, Pfeiffer B.M. Siemens// Tạp chí Tự động hóa ngày nay.- Số 147 .- 4/2013 .- Tr. 14 - 18
    Các giải pháp điều khiển tự động mới như điều khiển dự báo theo mô hình, được hứa hẹn là làm tăng năng suất nhà máy, tiết kiệm năng lượng, giảm thời gian ngưng hoạt động của nhà máy, tiết kiệm nhân lực cũng như đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và cần ít sự bảo trì hơn. Trong công nghiệp, điều khiển dự báo là một trong những kỹ thuật điều khiển hiện đại được sử dụng nhiều nhất. Trong nhiều năm qua, kỹ thuật điều khiển này được ứng dụng trong rất nhiều hệ thực trong công nghiệp như các nhà máy hóa chất/ hóa dầu, lọc dầu, luyện kim, khai khoáng, giấy, thủy tinh, xi măng, thực phẩm và nước giải khát. Bài viết này minh họa các nguyên tắc cơ bản, các giải pháp thực hiện và các ví dụ ứng dụng cho một hệ thực. Bài viết này cũng giới thiệu cho người sử dụng cái nhìn tổng quan về một xu hướng mới trong ngành công nghiệp.
Từ khóa: Điều khiển dự báo, ứng dụng, năng lượng.

3. Giao thức Zigbee trong truyền thông công nghiệp/ Đồng Thảo Phương, Nguyễn Đại Dương, Bùi Đăng Thảnh// Tạp chí Tự động hóa ngày nay.- Số 147 .- 4/2013 .- Tr. 19 - 21
    Truyền thông không dây ngày càng có vai trò quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp hiện nay. Trong số đó, tính linh động, khả năng mở rộng và khả năng hoạt động ổn định là những ưu điểm khiến ZigBee trở nên vượt trội so với các giao thức truyền thông phổ biến khác, đặc biệt đối với một hệ thống điều khiển/ giám sát công nghiệp. Với những hệ thống đòi hỏi thời gian thực, ZigBee sẽ phù hợp cho chức năng giám sát. Còn ở những hệ thống chấp nhận được độ trễ nhỏ, ZigBee trở nên hữu dụng cả ở tầng giám sát và tầng điều khiển.
Từ khóa: Giao thức ZigBee, truyền thông công nghiệp, viễn thông, mạng.

4. Cảm biến đo trực tiếp lưu tốc khối lượng khí ga dựa trên công nghệ nhiệt/ Trịnh Lương Miên// Tạp chí Tự động hóa ngày nay.- Số 147 .- 4/2013 .- Tr. 22 - 25
    Bài viết trình bày rõ thêm về nguyên lý hoạt động và ứng dụng của cảm biến đo trực tiếp lưu tốc khối lượng khí gas dựa trên công nghệ nhiệt.
Từ khóa: Cảm biến, công nghệ nhiệt, khí gas.

5. Theo dõi hệ thống điều khiển qua mạng với ứng dụng My Control system của ABB// Tạp chí Tự động hóa ngày nay.- Số 147 .- 4/2013 .- Tr. 46 - 48
    ABB đã phát triển và lắp đặt hệ thống điều khiển cho các nhà máy công nghiệp trong nhiều thập kỷ qua và đã xây dựng được mạng lưới nhà máy thuộc nhiều ngành công nghiệp sử dụng hệ thống điều khiển của ABB trên khắp thế giới. Ngoài tính phức tạp về kỹ thuật đơn thuần do hệ thống phải tương tác với quá trình sản xuất cụ thể, hệ thống còn phải xử lý các công việc phức tạp khác liên quan tới hành chính và hỗ trợ. Thông thường, một hệ thống điều khiển cần có phần mềm bản quyền, phần cứng bảo vệ, thiết bị chuẩn đoán và công cụ bảo trì, các mô đun đào tạo, các báo cáo về giám sát an toàn, v.v. Cho đến nay, để có cái nhìn tổng quát về các phần việc này, người sử dụng vẫn phải theo dõi từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, với ứng dụng My Control System mới trên mạng của ABB, người sử dụng sẽ thấy đơn giản và tiện lợi hơn khi theo dõi các phần việc khác nhau trên hệ thống của họ.
Từ khóa: Hệ thống điều khiển, mạng, ứng dụng My Control system, ABB, điều khiển tự động.