Tài liệu học tập

Thứ tư, 15/05/2024 - 11:36:40

Bài trích trong tạp chí Tự động hóa ngày nay số 146/2013 dành cho chuyên ngành Điện - Điện tử

Kính mời độc giả tìm đọc tại Phòng đọc NCKH - Trung tâm Thông tin - Thư viện - Trường Đại học Dân lập Hải Phòng

Tạp chí Tự động hóa ngày nay số 146 gồm những nội dung chính sau đây:

1. Phát huy vai trò của KH&CN nhằm phát triển kinh tế - xã hội/ Đoàn Thanh Hà// Tạp chí Tự động hóa ngày nay.- Số 146 .- 3/2013 .- Tr. 8 - 10
    Sự phát triển của khoa học và công nghệ đã tạo ra những đột phá lớn trong sự phát triển của xã hội loài người. KH&CN đã và đang có những biến đổi rất nhanh, mạnh và trở thành động lực của sự phát triển kinh tế - xã hội. Thực tế cho thấy, KH&CN đã có những đóng góp to lớn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của lực lượng sản xuất. Từ thực tế tại một số quốc gia trên thế giới, bài viết đề xuất một số giải pháp cho hoạt động này tại Việt Nam.
Từ khóa: Khoa học và công nghệ, kinh tế, xã hội.

2. Thiết kế và thực hiện xe lăn điện điều khiển bằng mắt/ Huỳnh Thái Hoàng// Tạp chí Tự động hóa ngày nay.- Số 146 .- 3/2013 .- Tr. 11 - 16
    Bài báo trình bày một thiết kế mới xe lăn điện điều khiển bằng mắt giúp hỗ trợ người khuyết tật và người già di chuyển. Xe lăn được truyền động dùng hai động cơ DC không chổi than gắn vào hai bánh xe sau, vận tốc động cơ được diều khiển PID bằng mạch công suất dựa trên vi điều khiển. Xe lăn được trang bị các loại cảm biến như encoder, la bàn điện tử, GPS và cảm biến siêu âm để định vị và phát hiện chướng ngại vật. Thông tin từ các cảm biến sẽ được xử lý kết hợp với hướng nhìn của mắt giúp người sử dụng điều khiển xe lăn bằng mắt dễ dàng, linh hoạt và an toàn. Một camera được lắp đặt phía trước ghế ngồi của xe lăn để thu ảnh mặt người sử dụng. Kỹ thuật xử lý ảnh được xử dụng để tách ra vùng chứa ảnh mắt người. Mạng thần kinh với ngõ vào là các đặc trưng PCA của ảnh mắt được sử dụng để xác định hướng nhìn của mắt. Một giao thức điều khiển tiện dụng được đưa ra giúp người sử dụng thay đổi tín hiệu đặt vận tốc tới và vận tốc xoay của xe lăn, giúp người sử dụng điều khiển dễ dàng và linh hoạt tương tự như dùng cần điều khiển. Kết quả thử nghiệm cho thấy xe lăn điều khiển bằng mắt hoạt động tốt, an toàn trong nhà cũng như ngoài trời.
Từ khóa: Điều khiển tự động, mắt, xe lăn, người khuyết tật.

3. Hệ điều khiển nhúng với Petri net/ Nguyễn Ngọc Tuấn// Tạp chí Tự động hóa ngày nay.- Số 146 .- 3/2013 .- Tr. 17 - 19
    Mô hình hóa là phương pháp xây dựng mô hình toán học của hệ thống bằng cách phân tích hệ thống bằng các khối chức năng, trong đó mô hình toán học của các khối chức năng đã biết hoặc có thể rút ra được dựa vào các quy luật hóa lý. Mô hình hệ thống được xây dựng dựa trên cơ sở liên kết các khối chức năng. Trên cơ sở mô hình hóa có thể kiểm tra, đánh giá kết quả xem hệ thống có phù hợp với yêu cầu hay không. Nên mô hình hóa hệ thống giúp đánh giá tính thực tiễn của các công việc định làm, từ đó đưa ra phương án lựa chọn tốt nhất dành cho hệ thống. Để mô hình hóa hệ thống có thể sử dụng rất nhiều hướng khác nhau như: hướng cấu trúc, hướng dữ liệu, hướng đối tượng, Petri net v.v... Trong đó, Petri net là ngôn ngữ mô hình hóa dùng để đặc tả các hệ thống phân tán rời rạc. Petri net được phát minh vào năm 1962 bởi Carl Adam Petri nhằm mục đích mô tả các quá trình hóa học. Ngày nay, Petri net đã được phát triển rất mạnh mẽ, đã được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: sinh học, hóa học, môi trường, kỹ thuật, truyền thông, điều khiển, hệ thống sản xuất, robot v.v... Bài báo giới thiệu về Petri Net cơ bản và sử dụng nó để mô hình hóa các hệ điều khiển nhũng cụ thể là hệ thống nhà thông minh.
Từ khóa: Điều khiển tự động, hệ điều khiển nhúng, Petri net.

4. Cảm biến dịch chuyển theo phương pháp từ trường/ Đồng Thảo Phương, Nguyễn Đại Dương, Bùi Đăng Thảnh// Tạp chí Tự động hóa ngày nay.- Số 146 .- 3/2013 .- Tr. 20 - 22
    Cảm biến đo dịch chuyển (thẳng hoặc góc) hoạt động dựa trên sự thay đổi của từ trường đã và đang được ứng dụng rất rộng rãi trong công nghiệp. Các cảm biến này đã thể hiện nhiều tính năng vượt trội so với các cảm biến hoạt động dựa trên nguyên lý biến trở hay bộ mã hóa quang. Ưu điểm quan trọng của chúng phải kể đến là đo không tiếp xúc. Không có mối liên hệ cơ học nào giữa thành phần cố định và thành phần dịch chuyển của cảm biến. Vì vậy tuổi thọ của các cảm biến này sẽ không bị giới hạn bởi hao mòn do ma sát. Thành phần cấu tạo cơ bản của chúng là nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện, kết hợp với những vật liệu đặc biệt có khả năng nhạy với từ trường. Bài báo trình bày về các cảm dựa trên các hiệu ứng tiêu biểu như: từ giảo, từ trở, hiệu ứng Hall và mã hóa từ.
Từ khóa: Từ trường, cảm biến, công nghiệp, cảm biến từ giảo, cảm biến từ trở, hiệu ứng Hall, mã hóa từ.

5. Cảm biến đo trực tiếp lưu tốc khối lượng khí ga dựa trên công nghệ nhiệt// Tạp chí Tự động hóa ngày nay.- Số 146 .- 3/2013 .- Tr. 23 - 26
    Cảm biến đo lưu tốc khối lượng dựa trên công nghệ nhiệt cho phép cho phép ứng dụng đo trực tiếp lưu khối dòng khí ga trong công nghiệp với chi phí ban đầu thấp so với các phương án đo lường truyền thống khác nhưng vẫn đảm bảo sai số hợp lý. Cảm biến loại này cũng được ứng dụng trong các hệ thống điều khiển, giám sát quá trình hay tích hợp các thiết bị van điều khiển tự động. Ngoài ra, cảm biến này cũng ứng dụng đo với chất lỏng và với dải lưu tốc trung bình. Bài báo trình bày về nguyên lý hoạt động và ứng dụng của cảm biến đo trực tiếp lưu tốc khối lượng khí ga dựa trên công nghệ nhiệt.
Từ khóa:  Công nghệ nhiệt, cảm biến, khí ga.