Thứ năm, 16/05/2024 - 08:35:43

“Xây dựng hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời cho chiếu sáng”

Hiện nay trước thách thức về thay đổi khí hậu, cạn kiệt nguồn tài nguyên khoáng sản, do đó các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng sạch dần được đưa vào để thay thế cho các nguồn năng lượng khoáng sản. Một trong các nguồn năng lượng đó là nguồn năng lượng mặt trời.

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Duy Long- ĐC1201

GVHD: GS.TSKH Thân Ngọc Hoàn

Mục tiêu của đề tài:

Xây dựng hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp cho một hộ gai đình với các phụ tải nhỏ

Tính mới, tính độc đáo và tính sáng tạo của đề tài:

- Sử dụng bộ biến đổi buck và boost để thực hiện biến đổi và ổn định điện áp

- Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời vào chiếu sáng

Tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước:

Nước ta đã phát triển nguồn năng lượng điện mặt trời từ những năm 1960, tới nay hoàn toàn làm chủ công nghệ điện mặt trời. Tuy nhiên, dù có nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời lớn nhưng sau một thời gian phát triển, việc ứng dụng các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời vào cuộc sống, với mục đích tiết kiệm điện, cũng chỉ mới ở mức giậm chân tại chỗ và chưa được khai thác hiệu quả do thiếu kinh phí và chưa được phổ biến rộng rãi với các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nội dung nghiên cứu của đề tài:

Phương pháp và thiết bị nghiên cứu:

Sử dụng bộ biến đổi buck để ổn định điện áp đầu ra khi đầu vào thay đổi để  nạp vào ăcquy. Từ acc quy ta sử dụng bộ băm xung tăng áp boost để tăng điện áp nên điện áp 220 v để sử dụng thiết bị điện chiếu sáng trong sinh hoạt.

Khả năng triển khai ứng dụng, triển khai kết quả nghiên cứu của đề tài:

Việc nghiên cứu sử dụng pin năng lượng mặt trời ngày càng được quan tâm, nhất là trong tình trạng thiếu hụt năng lượng và vấn đề cấp bách về môi trường hiện nay. Năng lượng mặt trời được xem như là dạng năng lượng ưu việt trong tương lai, đó là nguồn năng lượng sạch, sẵn có trong thiên nhiên. Do vậy năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng rộng rãi ở các nước trên thế giới.

Kết quả nghiên cứu của đề tài:

1. Đóng góp về mặt khoa học, phục vụ công tác đào tạo:

- Bổ sung thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy của nhà trường

- Góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt năng lượng điện trong sinh hoạt

2. Những đóng góp liên quan đến phát triển kinh tế:

- Tiết kiệm chi phí điện năng cho chiếu sáng

3. Những đóng góp về mặt xã hội (các giải pháp cho vấn đề xã hội):

- Góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt năng lượng

- Góp phần bảo vệ môi trường

Phòng QL khoa học & đào tạo sau đại học